BẤT ĐỘNG SẢN QUẢNG NAM – ĐÀ NẴNG! XUNG LỰC PHÁT TRIỂN CẢ CON TÀU KINH TẾ KHU VỰC

Sở hữu lợi thế lớn về vị trí và hạ tầng giao thông khi nằm trên các tuyến đường trọng điểm thuộc các tỉnh Duyên Hải Miền Trung đang giúp các huyện, thành phố khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng thu hút dòng vốn “khủng” từ các ông lớn bất động sản.

Thời gian qua thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng kéo dài của COVID-19. Thế nhưng theo số liệu khảo sát từ các tổ chức nghiên cứu thị trường, giá nhà ở vẫn tiếp tục cho thông số dương – tăng trưởng. Số liệu từ Bộ Xây Dựng cho thấy, tính trên toàn quốc, so với thời điểm năm 2020 giá bất động sản 2021 tăng ở tất cả các phân khúc, mạnh nhất là đất nền với mức tăng 20 – 30%; tiếp đến là nhà liền thổ với 15 – 20% và chung cư với 5 – 7%. Năm 2022 được các chuyên gia dự báo giá nhà đất sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, đô thị công nghiệp vào địa phận Quảng Nam – Đà Nẵng cho thấy tín hiệu lạc quan về tiềm năng phát triển đô thị khu vực này trong thời gian tới sẽ là xung lực phát triển cả con tàu kinh tế của Quảng Nam Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung trong chiến lược tăng trưởng, đồng thời các trục đường ngang dần hình thành được kì vọng là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Những con số biết nói

Về thị trường đất nền tại khu vực Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam, theo các thông số thống kê trong năm 2021, thị trường đất nền tại khu vực này ghi nhận 17 dự án mở bán (trong đó 7 dự án mới và 10 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo). Riêng thị trườngQuảng Nam chiếm khoảng 85% nguồn cung mới toàn thị trường. Nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 1.670 sản phẩm, tăng 60% so với năm 2020 (khoảng 1.046 sản phẩm), tỷ lệ tiêu thụ chung đạt khoảng 68% (tương ứng 1.138 sản phẩm), bằng 166% so với năm 2020 (686 sản phẩm).

Về phân khúc khảo sát giá đất nền tại khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam dao động thấp nhất khoảng từ 4,8 triệu đồng/m2 và cao nhất khoảng 65,6 triệu đồng/m2. Trong đó, Đà Nẵng có mức giá bán sơ cấp thấp nhất rơi vào khoảng 25,5 triệu đồng/m2 và cao nhất là khoảng 65,5 triệu đồng/m2; Quảng Nam có mức giá sơ cấp khoảng 4,8 triệu đồng/m2, cao nhất khoảng 65,6 triệu đồng/m2.

Từ những “con số biết nói” trên giới chuyên gia đã nhận định nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền ở miền Trung trong năm 2022 có thể tăng so với năm 2021 va tập trung chủ yếu ở thị trường Quảng Nam, mặt bằng giá thấp cấp giữ ổn định trong năm 2022.

Bất động sản miền Trung được giới đầu tư trông đợi đầu năm 2022

Những tháng đầu năm 2022 vừa qua, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình tại các địa phương khu vực miền Trung. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường đã thống kê được danh sách 10 tỉnh thành có diễn biến thị trường khá mạnh mẽ, đáng chú ý trong danh sách này là Quảng Nam, địa phương thu hút lượng quan tâm tăng cao ở nhiều loại hình, đặc biệt là phân khúc nhà mặt phố với mức độ quan tâm tăng tới 900% so với tháng trước.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn, nhất là tại những khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh của hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao. Ông Đính cho rằng đến hết quý 2, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu. Sở dĩ đất nền vẫn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư bởi trong bối cảnh dịch bệnh, nguồn cung trên thị trường bất động sản sụt giảm mạnh.

Với vị trí và hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện các tuyến đường bộ huyết mạch như quốc lộ 1A, đường ven biển Đà Nẵng – Chu Lai, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, kết nối liên vùng giữa 3 tỉnh, giúp khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư bất động sản. Điều này được minh chứng khi nhiều năm qua khu vực này đã liên tục thu hút các nhà đầu tư lớn, nhiều dự án bất động sản liên tục đổ về tạo nên một cú hích mạnh mẽ đầy tính đột phá cho sự phát triển của Quảng Nam.

 

 

Thái Trang

Thông tin từ các thời báo kinh tế – tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *