Bất động sản, kênh “trú ẩn” an toàn của dòng tiền trong mùa dịch

Kể từ tháng 4/ 2021, cả đất nước đã và đăng trải qua đợt bùng phát dịch thứ 4, có thể nói đây là đợt bùng phát dịch đặc biệt nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, kéo theo sự biến động to lớn cho nền kinh tế nói chung và thị trường Bất động sản (BĐS) nói riêng. Thế nhưng, bất chấp những thách thức do dịch bệnh gây nên, giá BĐS không hề có dấu hiệu giảm mà vẫn đang có chiều hướng tăng.

Dữ liệu cho thấy giá BĐS tăng trung bình 15-20% qua mỗi năm ở tất cả các phân khúc và vẫn còn đang tăng khoảng 11- 15% tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Điều này cho thấy, BĐS vẫn có lực hồi phục tốt sau dịch.

Tuy nhiên, dù giá tăng cao nhưng giao dịch của thị trường lại giảm. Đây được coi như một tín hiệu khá bình thường khi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp và khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua chương trình tiêm chủng vắc xin vẫn còn đang trong tiến trình thực hiện, do đó tâm thế chung của thị trường BĐS hiện nay là chờ đợi.

Vậy liệu BĐS có còn là kênh đầu tư hấp dẫn, nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Báo cáo thị trường BĐS mới đây nhất cho biết, bất chấp những tác động tiêu cực nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, mức độ quan tâm tới BĐS đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 tăng 62%, sau Covid-19 lần 3 tăng mạnh 378%.

Theo các chuyên gia, việc “xuống tiền” thời điểm này cũng có thể giúp người mua bất động sản đón đầu xu hướng khi mà đại dịch Covid-19 được khống chế và các hoạt động kinh tế, xã hội dần bình thường trở lại.

 

Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Nguyễn Văn Đính cho biết: “Kênh đầu tư BĐS có phải là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền hay không phụ thuộc vào chính người tham gia thị trường ở việc trang bị kiến thức, kỹ năng để lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính, nhu cầu.”.

Theo ông Nguyễn Văn Dính, dù nhu cầu của thị trường thực giảm, nhưng tổng tiền vào thị trường tăng mạnh thời gian qua. Một lượng lớn tiền từ các lĩnh vực, thị trường khác như chứng khoán, ngoại hối, các ngành kinh tế suy yếu khác đổ mạnh vào thị trường BĐS tìm cơ hội sinh lời. Điều này cho thấy BĐS vẫn là một kênh đầu tư, một nơi trú ẩn có sức hút với dòng tiền.

Tại thị trường Đà Nẵng, sau một quãng thời gian được cho là “ảm đạm” do ảnh hưởng của dịch Covid thì năm ngoái 2020, đến nay thị trường BĐS đã sôi động trở lại với hàng loạt các dự án đất nền đô thị mới tập trung chủ yếu ở khu vực ven TP. Đà Nẵng đặc biệt là khu vực kết nối Đà Nẵng – Hội An: ven sông Cổ Cò Quảng Nam… Nhìn chung đây đều là những dự án có chi phí đầu tư ban đầu vô cùng hợp lý, sở hữu vị trí thuận tiện và chiến lược cũng như khả năng kết nối các tiện ích nội ngoại khu nhanh chóng.

Có thể kể đến những cái tên sáng trong các dự án này như: Glenda City, Mallorca River City, Rosa Riverside Complex, … mà Hưng Phát Corp đang là đơn vị phân phối chính.

Theo các chuyên gia, các vùng phát triển kinh tế sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư vì giá đầu tư còn thấp và nhu cầu ở đang tăng cao bởi hạ tầng là cửa ngỏ phát triển kết nối giao thương quan trọng đang được nhà nước đầu tư mạnh mẽ làm giá trị bất động sản sẽ tăng trong thời gian tới theo đó thì dòng tiền đổ vào bất động sản là kênh trú ẩn an toàn nhất.

 Phương Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *